Menu Menu
Facebook skype Facebook zalo
0931900379
Danh mục: Tư vấn - Chia sẻ kinh nghiệm - Đăng ngày: 02/04/2023 - 9:32 AM

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng trong khách sạn quy định rất rõ việc phân chia diện tích, công năng cho từng khu vực như thế nào và thiết kế phải tuân thủ điều đó để đảm bảo mặt thẩm mỹ cũng như nhu cầu sử dụng nói chung. Vậy cụ thể các tiêu chuẩn này được quy định ra sao, hãy cùng VARC tìm hiểu cụ thể ngay sau đây.

Thiết kế nhà hàng trong khách sạn theo nguyên tắc 50:30:20

Đối với không gian nhà hàng trong khách sạn, tiêu chuẩn quốc tế quy định rất rõ cách phân bổ diện tích cho từng phân khu chức năng cụ thể đó là:

  • 50% diện tích dùng để phục vụ khách hàng ăn uống.
  • 30% là khu vực bếp nấu
  • 20% còn lại dùng để tổ chức dịch vụ nội bộ.

Phân bổ diện tích cho từng không gian theo tỷ lệ 50 - 30 - 20

Phân bổ diện tích cho từng không gian theo tỷ lệ 50 - 30 - 20

Đặc biệt, trong tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng, người ta sử dụng một nguyên tắc có tên “Vòng quay chỗ ngồi” để đo lường số lần mà một ghế có thể quay vòng và tái sử dụng để phục vụ các lượt khách tiếp theo trong một bữa ăn ở nhà hàng:

  • Đối với nhà hàng ở khách sạn sang trọng: Vòng quay chỗ ngồi trong một bữa ăn là 1, có nghĩa là một ghế chỉ phục vụ 1 khách ăn trong suốt cả buổi mở cửa.
  • Với nhà hàng ở khách sạn trung cấp: Tiêu chuẩn chỗ quay vòng là 1.5. Tức là một ghế có thể phục vụ được từ 1 – 2 người trong một buổi mở cửa.
  • Với nhà hàng ở khách sạn bình dân: Tỷ lệ quay vòng là 2 – 3, nghĩa là một ghế có thể quay vòng phục vụ cho 2 – 3 khách trong một buổi mở cửa.

Tiêu chuẩn diện tích nhà hàng khách sạn cho các phân khu

Với từng phân khu chức năng riêng, chúng ta cũng có những tiêu chuẩn quy định rất rõ việc thiết kế như sau:

Tiêu chuẩn diện tích khu vực phục vụ khách hàng ăn uống

Không gian này chiếm 50% diện tích của nhà hàng, mang tới trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng và khách sạn có thể khai thác tối đa để thu hút khách chi tiền. Thường thì khu vực này sẽ có tiêu chuản diện tích chỗ ngồi như sau:

Tiêu chuẩn thiết kế cho khu vực phòng ăn của nhà hàng

Tiêu chuẩn thiết kế cho khu vực phòng ăn của nhà hàng

  • Nhà hàng sang trọng: 1.8 - 2.0 m2/ khách.
  • Nhà hàng trung cấp: 1.6 - 1.8 m2/ khách.
  • Nhà hàng bình dân: 1.4 - 1.6 m2/ khách.

Không gian phải thiết kế chỗ ngồi cho khách hàng đẹp mắt, đảm bảo sự thống nhất về mặt kiến trúc. Có thể đưa một số chi tiết trang trí mang tính chất địa phương vào không giand để tăng thêm điểm nhấn, giúp khách hàng cảm thấy thú vị hơn.

Tiêu chuẩn thiết kế khu vực bếp nhà hàng

Bếp chính là nơi chế biến các món ăn đưa tới thực khách, là nơi các đầu bếp sáng tạo, làm ra những món ăn chất lượng, riêng có. Vậy nên chúng ta cũng cần lưu tâm về không gian này.

Phòng bếp phải sạch, rộng và thoáng, khoa học

Phòng bếp phải sạch, rộng và thoáng, khoa học

Thường thì khu vực bếp sẽ có tiêu chuẩn thiết kế diện tích như sau:

 

  • Nhà hàng sang trọng: 0.7 m2/người.
  • Nhà hàng trung cấp: 0.5 – 0.6m2/người
  • Nhà hàng bình dân: 0.4 – 0.5m2/người

Đối với không gian này, sự tiện nghi, sạch sẽ chính là yếu tố quan trọng hàng đầu. Chúng ta cần thiết kế sao cho các khu vực có sự kết nối với nhau một cách khoa học nhất, thuận tiện nhất cho đầu bếp.

Tiêu chuẩn về số lượng Nhà vệ sinh

Nghe thoáng qua có vẻ như không gian này chẳng có gì đáng phải để tâm đến, nhưng đây chính là nơi để nhà hàng ghi điểm với khách hàng. Nhất là những khách sạn phục vụ khách ngoại quốc, họ coi trọng WC hơn cả các khu vực khác.

Tùy vào quy mô của khách sạn, quy mô của nhà hàng mà chúng ta cũng có sự cân nhắc bố trí số lượng nhà vệ sinh cho phù hợp:

  • Dưới 50 khách: Nên có 1 WC nam  + 1 WC nữ
  • Từ 50 đến 200 khách: Nên có 2 WC nam + 2 WC nữ
  • Từ 200 đến 400 khách: Nên có 3 WC nam + 4 WC nữ
  • Trên 400 khách thì số lượng WC có thể tùy từng tình huông và mô hình nhà hàng cụ thể.

WC nhà hàng cần chú ý thiết kế để gây được thiện cảm cho khách hàng

WC nhà hàng cần chú ý thiết kế để gây được thiện cảm cho khách hàng

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng khách sạn khu vực đỗ xe

Không gian này chúng ta cũng cần đặc biệt chú ý tới. Thường thì diện tích bãi đỗ xe máy sẽ = Số khách ở một thời điểm x 50% x 3m2. Còn với bãi đỗ xe ô tô thì tùy vào tệp khách hàng mục tiêu khách sạn hướng tới mà xây dựng khu vực để xe ô tô cho phù hợp.

Đó là một số tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng khách sạn mà quý chủ đầu tư cũng như những người làm thiết kế cần nắm được. Nếu quý độc giả còn thắc mắc nào về vấn đề này cần tư vấn hỗ trợ giải đáp, có thể kết nối ngay với hotline của VARC để được giải đáp.

Kết nối ngay với Kiến Trúc Vietarch:

  • Website: Varc.vn
  • Gmail: Vietarch.company@gmail.com
  • Hotline: 0931900379
  • Địa chỉ: Số 41+43, ngõ 119, phố Hồ Đắc Di, Đống Đa, Hà Nội
Bình luận

Bài viết mới
Dự toán chi phí
Xem tuổi xây nhà
Xem hướng nhà
Bài viết liên quan
Có phải xin giấy phép xây dựng nhà khung thép không? Có phải xin giấy phép xây dựng nhà khung thép không?

Nhà khung thép có cần xin cấp phép xây dựng không, thủ tục như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết để có thêm thông tin hữu ích

[Hỏi đáp] Nhà khung thép có bị sét đánh không? [Hỏi đáp] Nhà khung thép có bị sét đánh không?

Nhà khung thép có bị sét đánh không là điều mà rất nhiều người thắc mắc. Hãy theo dõi hết bài viết sau đây để có thông tin hữu ích cho thắc mắc trên

Nhà khung thép có bền không, tuổi thọ bao nhiêu năm? Nhà khung thép có bền không, tuổi thọ bao nhiêu năm?

Nhà khung thép có bền không, tuổi thọ bao nhiêu năm chính là thắc mắc được nhiều người đặt ra. Vấn đề này sẽ được giải đáp cụ thể ngay sau đây, mời bạn đọc theo dõi.

Xây nhà ở bằng khung thép và những điều cần lưu ý Xây nhà ở bằng khung thép và những điều cần lưu ý

Xây nhà ở bằng khung thép đang trở thành xu hướng thịnh hành tại Việt Nam. Để hiểu hơn về giải pháp này, hãy theo dõi hết bài viết sau đây của VARC

5 lý do nên làm nhà hàng tiệc cưới bằng khung thép tiền chế 5 lý do nên làm nhà hàng tiệc cưới bằng khung thép tiền chế

Tham khảo bài viết này để hiểu vì sao ngày càng có nhiều chủ đầu tư chọn làm nhà hàng tiệc cưới khung thép thay vì giải pháp truyền thống.

Làm xưởng service khung thép vừa hiệu quả lại tối ưu chi phí Làm xưởng service khung thép vừa hiệu quả lại tối ưu chi phí

Xu hướng làm nhà xưởng service khung thép đã và đang trở nên phổ biến tại Việt Nam. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về ứng dụng này của nhà khung thép qua bài viết sau đây.

Thi công móng nhà xưởng khung thép – Những thông tin cần biết Thi công móng nhà xưởng khung thép – Những thông tin cần biết

Móng nhà xưởng là bộ phận quan trọng nhất ảnh hưởng tới chất lượng, độ bền của toàn bộ công trình. Với nhà xưởng khung thép tiền chế nên chọn móng nào để thi công? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây

Nhà khung thép cao tầng – Những thông tin quan trọng cần biết Nhà khung thép cao tầng – Những thông tin quan trọng cần biết

Nhà khung thép cao tầng đang hiện diện ở nhiều dạng công trình khác nhau. Giải pháp này đang nhận được sự đánh giá cao về mọi mặt. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về giải pháp này qua bài viết sau đây

Khám phá xu hướng xây dựng showroom khung thép Khám phá xu hướng xây dựng showroom khung thép

Các công trình showroom khung thép đang dần thay thế cho giải pháp xây dựng truyền thống bằng bê tông cốt thép và nhận được sự đánh giá cao từ phía chủ đầu tư. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về xu hướng này qua bài viết sau đây

Giải mã bí ẩn xây khách sạn 15 tầng chỉ trong 6 ngày Giải mã bí ẩn xây khách sạn 15 tầng chỉ trong 6 ngày

Trung Quốc khiến cả thế giới ngỡ ngàng với công trình khách sạn 15 tầng chỉ mất 6 ngày thi công lắp dựng. Điều gì đã làm nên điều kỳ diệu này, hãy tham khảo bài viết sau đây để có thêm thông tin


CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC VIETARCH

Mã số thuế: 020 180 1987

THÔNG TIN LIÊN HỆ
  • Website: Varc.vn
  • Địa chỉ: A14 Lô 3 Phố Trần Điền, Hoàng Mai, Hà Nội
  • Hotline: 093 1900 379
  • Email: Vietarch.company@gmail.com
Fanpage
Bản đồ
Bản đồ
Bản đồ
Bản quyền thuộc về VietArchitect. Thiết kế bởi hpsoft.vn
To top
messenger icon zalo icon
call icon