Menu Menu
Facebook skype Facebook zalo
0931900379
Danh mục: Tư vấn - Chia sẻ kinh nghiệm - Đăng ngày: 23/07/2023 - 10:01 PM

Có phải xin giấy phép xây dựng nhà khung thép không chính là một trong những thắc mắc thường gặp của chủ đầu tư khi đang có ý định triển khai thi công giải pháp này. Hãy cùng VARC giải đáp thắc mắc trên qua bài viết sau đây.

Làm nhà tiền chế khung thép có phải xin giấy phép xây dựng không?

Nhà khung thép là công trình được tạo nên từ các cấu kiện thép được gia công sẵn ở xưởng rồi đưa ra công trường thi công lắp dựng. Với cách thức thi công đơn giản, nhanh chóng, giải pháp này giúp đẩy nhanh tiến độ xây dựng hiệu quả hơn nhiều so với giải pháp truyền thống. Chính vì thế nhiều chủ đầu tư đang ưu tiên lựa chọn nhà khung thép cho công trình của mình. Thế nhưng, điều mà mọi người quan tâm chính là làm nhà khung thép có cần xin giấy phép xây dựng hay không?

Nhà khung thép vẫn cần xin giấy phép xây dựng theo quy định

Nhà khung thép vẫn cần xin giấy phép xây dựng theo quy định

Trên thực tế chủ đầu tư vẫn cần hoàn thiện các thủ tục xin giấy phép xây dựng theo các quy định hiện hành của pháp luật. Bởi theo các quy định hiện nay của Luật xây dựng, nhà khung thép không thuộc loại công trình được miễn giấy phép xây dựng. Nó được xác định là công trình xây dựng nằm trong diện tích quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt, tính cả công trình thi công với các hạng mục sửa chữa, cải tạo đã hiện hữu như dựng nhà mái tôn, nhà tiền chế trong các công trình trước đây mà bản vẽ chưa có thì cũng cần phải xin giấy phép xây dựng theo đúng các quy định hiện hành của pháp luật.

Xem thêm: 

Hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà tiền chế gồm những gì?

Theo quy định, hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà khung thép tiền chế sẽ bao gồm các loại giấy tờ cơ bản như sau:

 • Đơn đề nghị cấp phép xây dựng theo mẫu hiện hành của cơ quan chức năng
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản sao y công chứng
 • Bản vẽ thiết kế nhà thép tiền chế có thể hiện rõ vị trí mặt bằng, mặt cắt hay mặt đứng điển hình; sơ đồ vị trí, hệ thống đấu nối kỹ thuật điện, nước và mặt bằng công trình cụ thể.
 • Sơ đồ vị trí công trình trên thực địa kèm theo bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất theo tỷ lệ 1/50 – 1/500.
 • Bản vẽ mặt bằng các tầng, mặt đứng, mặt cắt công trình theo tỷ lệ 1/50 – 1/200.
 • Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/50 – 1/200 kèm theo hồ sơ đấu nối hệ thống thoát nước mưa, xử lý nước thải…

Quy trình xin cấp phép xây dựng nhà khung thép

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết theo quy định, chủ đầu tư cần phải tiến hành xin cấp phép xây dựng nhà khung thép theo quy trình như sau:

 • Bước 1: Nộp bộ hồ sơ xin cấp phép xây dựng nhà khung thép tại Ủy ban nhân dân phường, quận trong giờ hành chính. Lưu ý tìm hiểu trước thời gian làm việc của mỗi địa phương để không mất thời gian đi lại nhiều lần.
 • Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận và đánh giá sơ bộ hồ sơ. Khi xem xét bộ hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà tiền chế của chủ đầu tư trình lên sẽ có 2 trường hợp xảy ra:
 • Trường hợp 1: Bộ hồ sơ đã chuẩn bị đủ thủ tục theo quy định của cơ quan có thẩm quyền. Ủy ban sẽ tiếp nhận cấp biên nhận hồ sơ và thông báo ngày trả kết quả.
 • Trường hợp 2: Hồ sơ xin cấp phép còn thiếu một số giấy tờ, lúc này cám bộ phụ trách sẽ hướng dẫn bổ sung, sửa đổi giấy phép theo quy định và nộp lại đúng hẹn.
 • Bước 3: Trong thời hạn 7 ngày xem xét, cơ quan chức năng sẽ cử cán bộ xuống tận nơi để thẩm định và kiểm tra hiện trường. Khi thẩm định và kiểm tra nếu thấy hồ sơ không hợp lệ hoặc còn thiếu thì cơ quan chuyên môn phải trả lời bằng văn bản yêu cầu bổ sung. Nếu sau khi bổ sung mà hồ sơ vẫn bị thiếu, không hợp lệ thì trong 3 ngày làm việc cơ quan chuyên môn sẽ ra thông báo về việc không cấp giấy phép xây dựng.
 • Bước 4: Thực hiện nghĩa vụ tài chính và nhận kết quả

Khi hồ sơ đã được cấp phép bởi cơ quan chức năng, chủ đầu tư tới nơi nộp hồ sơ để lấy giấy cấp phép cũng như hoàn thiện các khoản phí, lệ phí theo quy định hiện hành.

 Tìm hiểu quy trình xin cấp phép xây dựng nhà khung thép 

Tìm hiểu quy trình xin cấp phép xây dựng nhà khung thép

Xây nhà khung thép không xin cấp phép có sao không?

Chiếu theo Khoản 5 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định mức phạt đối với hành vi thi công xây dựng thuộc trường hợp phải xin giấy phép trước khi khởi công mà chưa được cấp phép bởi cơ quan chức năng có thể sẽ bị phạt như sau:

 • Trường hợp 1: Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa hoặc xây dựng công trình khác không thuộc các trường hợp 2, 3.
 • Trường hợp 2: Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị;
 • Trường hợp 3: Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng.

Như vậy có thể khẳng định lại một lần nữa, các công trình nhà khung thép tiền chế nếu không thuộc các hạng mục không cần xin cấp phép của Nhà nước thì vẫn cần hoàn thiện đầy đủ hồ sơ giấy tờ xin cấp phép đúng theo quy định. Nếu quý chủ đầu tư cần tư vấn thêm về vấn đề này, hãy liên hệ VARC để được các chuyên gia hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc liên quan.

Bình luận

Bài viết mới
Dự toán chi phí
Xem tuổi xây nhà
Xem hướng nhà
Bài viết liên quan
[Hỏi đáp] Nhà khung thép có bị sét đánh không? [Hỏi đáp] Nhà khung thép có bị sét đánh không?

Nhà khung thép có bị sét đánh không là điều mà rất nhiều người thắc mắc. Hãy theo dõi hết bài viết sau đây để có thông tin hữu ích cho thắc mắc trên

Nhà khung thép có bền không, tuổi thọ bao nhiêu năm? Nhà khung thép có bền không, tuổi thọ bao nhiêu năm?

Nhà khung thép có bền không, tuổi thọ bao nhiêu năm chính là thắc mắc được nhiều người đặt ra. Vấn đề này sẽ được giải đáp cụ thể ngay sau đây, mời bạn đọc theo dõi.

Xây nhà ở bằng khung thép và những điều cần lưu ý Xây nhà ở bằng khung thép và những điều cần lưu ý

Xây nhà ở bằng khung thép đang trở thành xu hướng thịnh hành tại Việt Nam. Để hiểu hơn về giải pháp này, hãy theo dõi hết bài viết sau đây của VARC

5 lý do nên làm nhà hàng tiệc cưới bằng khung thép tiền chế 5 lý do nên làm nhà hàng tiệc cưới bằng khung thép tiền chế

Tham khảo bài viết này để hiểu vì sao ngày càng có nhiều chủ đầu tư chọn làm nhà hàng tiệc cưới khung thép thay vì giải pháp truyền thống.

Làm xưởng service khung thép vừa hiệu quả lại tối ưu chi phí Làm xưởng service khung thép vừa hiệu quả lại tối ưu chi phí

Xu hướng làm nhà xưởng service khung thép đã và đang trở nên phổ biến tại Việt Nam. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về ứng dụng này của nhà khung thép qua bài viết sau đây.

Thi công móng nhà xưởng khung thép – Những thông tin cần biết Thi công móng nhà xưởng khung thép – Những thông tin cần biết

Móng nhà xưởng là bộ phận quan trọng nhất ảnh hưởng tới chất lượng, độ bền của toàn bộ công trình. Với nhà xưởng khung thép tiền chế nên chọn móng nào để thi công? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây

Nhà khung thép cao tầng – Những thông tin quan trọng cần biết Nhà khung thép cao tầng – Những thông tin quan trọng cần biết

Nhà khung thép cao tầng đang hiện diện ở nhiều dạng công trình khác nhau. Giải pháp này đang nhận được sự đánh giá cao về mọi mặt. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về giải pháp này qua bài viết sau đây

Khám phá xu hướng xây dựng showroom khung thép Khám phá xu hướng xây dựng showroom khung thép

Các công trình showroom khung thép đang dần thay thế cho giải pháp xây dựng truyền thống bằng bê tông cốt thép và nhận được sự đánh giá cao từ phía chủ đầu tư. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về xu hướng này qua bài viết sau đây

Giải mã bí ẩn xây khách sạn 15 tầng chỉ trong 6 ngày Giải mã bí ẩn xây khách sạn 15 tầng chỉ trong 6 ngày

Trung Quốc khiến cả thế giới ngỡ ngàng với công trình khách sạn 15 tầng chỉ mất 6 ngày thi công lắp dựng. Điều gì đã làm nên điều kỳ diệu này, hãy tham khảo bài viết sau đây để có thêm thông tin

Xây khách sạn khung thép có thực sự nhanh và tối ưu chi phí? Xây khách sạn khung thép có thực sự nhanh và tối ưu chi phí?

Liệu rằng xây khách sạn khung thép có thực sự mang lại hiệu quả về mặt chi phí và tiến độ thi công hay không? Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để có thông tin hữu ích


CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC VIETARCH

Mã số thuế: 020 180 1987

THÔNG TIN LIÊN HỆ
 • Website: Varc.vn
 • Địa chỉ: A14 Lô 3 Phố Trần Điền, Hoàng Mai, Hà Nội
 • Hotline: 093 1900 379
 • Email: Vietarch.company@gmail.com
Fanpage
Bản đồ
Bản đồ
Bản đồ
Bản quyền thuộc về VietArchitect. Thiết kế bởi hpsoft.vn
To top
messenger icon zalo icon
call icon