Tóm tắt nội dung [Ẩn]
Thiết kế nhà xưởng thực phẩm là loại thiết kế phải tuân thủ theo nhiều tiêu chuẩn nhất trong các loại nhà xưởng. Bởi đặc thù của ngành công nghiệp thực phẩm là ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Vậy những tiêu chuẩn khi thiết kế nhà xưởng thực phẩm là gì? Các bạn hãy cùng VietArchitect tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.
1. Phân loại nhà xưởng thực phẩm
Tùy theo những tiêu chuẩn khác nhau có thể phân loại nhà xưởng thực phẩm theo các cách khác nhau.
- Phân loại theo chức năng chia thành: Nhà xưởng không có văn phòng và nhà xưởng có văn phòng.
- Phân loại theo số tầng cao: Nhà xưởng 1 tầng và nhà xưởng cao tầng.
- Phân loại theo yêu cầu gồm có: Nhà xưởng cho thuê xây sẵn và nhà xưởng xây theo yêu cầu. Tuy nhiên, nhà xưởng thực phẩm thường được thiết kế theo yêu cầu để đảm bảo phù hợp với từng loại thực phẩm sản xuất.
Thiết kế nhà xưởng có văn phòng là lựa chọn rất được yêu thích của chủ đầu tư hiện nay.
2. Tiêu chuẩn khi thiết kế nhà xưởng thực phẩm
Thực phẩm là vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Chính vì thế, khi thiết kế nhà xưởng thực phẩm cần phải nghiêm ngặt tuân thủ các tiêu chuẩn thiết kế để đảm bảo an toàn.
Tiêu chuẩn kĩ thuật khi thiết kế nhà xưởng thực phẩm
Khi thiết kế nhà xưởng thực phẩm cần đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật để nhận được kết quả cuối cùng là sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.
Một số tiêu chuẩn kỹ thuật cần tuân theo như:
- Bố trí mặt bằng công năng đúng với hệ thống dây chuyền sản xuất trong nhà xưởng. Để hiểu được vấn đề này, các kiến trúc sư cần có sự trao đổi với kỹ sư công nghệ.
- Mặt bằng công năng cũng cần tạo thuận lợi cho việc vệ sinh công trình, bảo trì, bảo dưỡng máy móc. Đối với nhà xưởng thực phẩm thì việc vệ sinh thường xuyên là vô cùng quan trọng để đảm bảo an toàn thực phẩm.
- Vật liệu xây dựng được lựa chọn phù hợp. Những vật liệu này phải đảm bảo không sản sinh ra các chất độc hại. Tạo thuận lợi trong quá trình bảo dưỡng và làm sạch.
- Có các phương pháp để tạo độ ẩm, nhiệt độ phù hợp.
Với thiết kế nhà xưởng thực phẩm, các kiến trúc sư không chỉ cần phải đảm bảo công năng mà còn phải có các biện pháp kỹ thuật để ngăn ngừa, giảm thiểu nguy cơ nhiễm bẩn vào trong quy trình xuống mức thấp nhất.
Tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật là yêu cầu vô cùng quan trọng khi thiết kế nhà xưởng.
Hệ thống thông gió và chiếu sáng
Hệ thống thông gió và chiếu sáng là vấn đề quan trọng khi thiết kế nhà xưởng nói chung và thiết kế nhà xưởng thực phẩm nói riêng. Hệ thống này có vai trò giúp giữ nhiệt độ, độ ẩm ở mức ổn định. Từ đó hạn chế tối đa việc nhiễm bẩn trong không khí.
4. Đơn giá thiết kế nhà xưởng tại VietArchitect
STT | Loại công trình | Suất đầu tư tạm tính (đồng/m2) | Đơn giá (đồng/m2) |
1 | Nhà xưởng không cầu trục, kho phổ thông | 1 900 000 | 15 000 |
2 | Nhà xưởng có cầu trục, xưởng 2 tầng kho lạnh, kho Logistic, xưởng service | 2 900 000 | 22 000 |
Để được nhận tư vấn và báo giá dựa trên diện tích, yêu cầu xây dựng cụ thể. Chủ đầu tư có thể liên hệ trực tiếp với VietArchitect. Ngoài ra, chúng tôi cũng luôn có chính sách ưu đãi với khách hàng quen thuộc.
Liên hệ ngay với VietArchitect để được nhận tư vấn trực tiếp và nhanh nhất.
Kết nối ngay với chung tôi để nhận được tư vấn cụ thể, chi tiết về thiết kế, thi công công trình.
- Website: Varc.vn
- Gmail: Vietarch.company@gmail.com
- Hotline: 0931900379
- Địa chỉ: Số 41+43, ngõ 119, phố Hồ Đắc Di, Đống Đa, Hà Nội