Tóm tắt nội dung [Ẩn]
Những thiết kế nhà hàng Nhật Bản đang xuất hiện ở khắp các con phố tại Việt Nam. Văn hóa ẩm thực của Nhật cũng được nhiều người Việt yêu thích. Và trong bài viết này, VARC sẽ bật mí tới độc giả 4 đặc trưng trong thiết kế nhà hàng của Nhật Bản để hiểu rõ hơn “style” nội thất của đất nước “Mặt trời mọc”.
Top 4 đặc trưng thiết kế nhà hàng Nhật Bản tại Việt Nam
Đặc trưng trong thiết kế nhà hàng của Nhật chính là phải làm sao thể hiện được sự sang trọng, đẳng cấp từ những điều mộc mạc, giản đơn nhất. Và dưới đây là những điều bạn cần nhớ nếu đang muốn triển khai một nhà hàng kinh doanh theo phong cách này.
Bố trí nội thất tối giản, gọn gàng, tinh tế
Trong phong cách thiết kế nội thất của Nhật Bản, các món đồ nội thất không quá nhiều nhằm tạo nên không gian rộng rãi nhất có thể. Các căn phòng ít khi ngăn chia bằng những bức tường xây bê tông kiên cố, thay vào đó là các vách văn cửa lùa cực kỳ tiện lợi.
Thiết kế nhà hàng Nhật Bản ưu tiên sự thoải mái
Vì thế mà bạn sẽ thấy rằng ở những thiết kế nhà hàng Nhật Bản truyền thống, họ ưu tiên ngồi bệt, không dùng ghế là chính. Thực khách sẽ ngồi bệt trên sàn hoặc ngồi trên đệm lót kết hợp bàn trà thấp hoặc không có bàn.
Bố cục nhà hàng được phân chia rõ ràng gồm 3 phân khu chính đó là: Quầy bar, phòng ăn ngồi ghế, phòng VIP ngồi bệt. Mỗi không gian lại có các đặc điểm thiết kế riêng nhưng tạo nên tổng thể hài hòa, đồng bộ.
Chú ý tới khoảng không gian riêng tư
Đặc trưng tiếp theo trong thiết kế nhà hàng Nhật Bản chính là chú trọng vào khoảng không gian riêng tư. Chính vì thế mà nhà hàng luôn có các phòng kín. Khu vực ăn chung, các bàn sẽ đặt san sát nhau, không bị ngăn cách bởi vách ngăn nào, còn phòng VIP thì tách biệt thành không gian riêng.
Không gian ấn tượng, không ngăn cách nhưng vẫn có sự riêng tư cần thiết
Các phòng VIP này thường là ghế ngồi bệt, hoặc ghế thấp, ghế không chân. Phòng sẽ được ngăn cách với bên ngoài bằng các tấm bình phong, cửa lùa.
Ưu tiên sử dụng các món đồ nội thất bằng gỗ
Các nhà hàng Nhật Bản nói riêng và kiến trúc Nhật Bản nói chung vẫn luôn ưu tiên sử dụng vật liệu bằng gỗ. Không chỉ các vật dụng nội thất mà hầu hết sàn nhà, vách ngăn, cửa lùa đều làm từ vật liệu này. Gỗ tạo sự gần gũi, ấm cúng cho thực khách.
Màu sắc, ánh sáng trong thiết kế nhà hàng Nhật Bản
Nâu trầm ấm vẫn là tông màu chủ đạo của các nhà hàng Nhật. Tuy nhiên tùy vào phong cách mà nhà hàng hướng tới là hiện đại hay truyền thống, tông màu nâu sẽ có sự đậm nhạt khác nhau.
Màu sắc trang nhã, nền nã cực thoáng
Để có thể tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên từ ngoài vào, các nhà hàng Nhật Bản thường sử dụng cửa kính cho mặt tiền và mặt sau. Ngoài ra bố trí hệ thống đèn điện để tạo điểm nhấn cho các khu vực quan trọng. Ngoài hai màu điện vàng – trắng đặc trưng, nhà hàng có thể phối thêm đèn điện màu đỏ để tạo dấu ấn đậm chất Nhật.
Chắc chắn rồi, trong thiết kế nhà hàng Nhật Bản, làm sao chúng ta không nhắc tới đèn lồng, đèn thả. Những mẫu đèn đơn giản bọc giấy, không họa tiết cầu kỳ, không rườm rà tạo nên nét cá tính riêng cho kiến trúc của đất nước mặt trời mọc.
Top 3 xu hướng thiết kế nhà hàng Nhật Bản “hot” nhất tại Việt Nam
Các nhà hàng Nhật Bản tại Việt Nam hiện nay đang được biến tấu rất linh hoạt để phù hợp với gu thẩm mỹ của người Việt mà vẫn đảm bảo thể hiện được cái chất Nhật trong từng đường nét. Và dưới đây là một số xu hướng thiết kế nhà hàng Nhật đang rất thịnh hành hiện nay.
Nhà hàng Nhật Bản kiểu truyền thống
Với nhà hàng Nhật Bản kiểu truyền thống, công trình sẽ được làm bằng gỗ, sàn được nâng cao khỏi mặt đất. Mái nhà gốc lớp ngói hoặc tranh bằng màu đen, xanh than. Đặc biệt, khuôn viên nhà hàng sẽ có tiểu cảnh thiên nhiên, tạo nét thi vị tuyệt vời. Toàn bộ nội thất như cửa, bàn ghế, vách ngăn đều được làm bằng gỗ, sử dụng tông màu nâu trầm ấm.
Phong cách nhà hàng Nhật Bản truyền thống
Nhà hàng Nhật hiện đại kết hợp truyền thống
Xu hướng chuyển đổi từ kiến trúc cổ điển, mang đậm phong cách xưa sang vẻ đẹp hiện đại, trẻ trung hơn đang rất được ưa chuộng. Bạn sẽ thấy thiết kế này được ứng dụng rộng rãi tại những quán cafe, nhà hàng ăn uống.
Các vật liệu nội thất chính được sử dụng vẫn là gỗ nhưng màu sắc tươi sáng hơn. Kiến trúc sư cũng khéo léo kết hợp với một số chất liệu khác nữa như vải nỉ, gạch, đá. Toàn bộ không gian được thiết kế mở để tạo sự rộng rãi, thoáng đãng, hạn chế vách ngăn. Ngoài ra, hệ thống ánh sáng được tập trung giúp không gian nhà hàng trở nên nổi bật hơn.
Phong cách hiện đại kết hợp truyền thống
Thiết kế nhà hàng Nhật Bản phong cách hiện đại
Với kiểu thiết kế đương đại này, kiểu mái ngói truyền thống đã được chuyển đổi thành mái bằng nhiều tầng giúp chủ đầu tư tối ưu hóa được diện tích kinh doanh, phân chia được nhiều khu vực kinh doanh hơn.
Nội thất bên trong cũng được tối giản, hạn chế các sản phẩm decor rườm rà. Những mẫu nhà hàng này trang trí bằng tranh tường, tạo điểm nhấn bằng đèn lồng Nhật hoặc các tấm rèm Noren.
Các tông màu nhẹ nhàng như vàng, nâu nhạt được tối ưu sử dụng. Cùng với đó là việc sử dụng hệ cửa kính lớn giúp tận dụng được ánh sáng tự nhiên tốt nhất.
Nhà hàng tông màu trang nhã, nâu sẫm đặc trưng
Đó là những đặc trưng thú vị trong thiết kế nhà hàng Nhật Bản mà VARC muốn bật mí với độc giả. Nếu bạn quan tâm tới lối thiết kế này, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm và đưa ra phương án thiết kế tối ưu nhất.
Kết nối ngay với Kiến Trúc Vietarch:
- Website: Varc.vn
- Gmail: Vietarch.company@gmail.com
- Hotline: 0931900379
- Địa chỉ: Số 41+43, ngõ 119, phố Hồ Đắc Di, Đống Đa, Hà Nội