Menu Menu
Facebook skype Facebook zalo
0931900379
Danh mục: Tin tức - Phong thủy - Nhà đẹp - Đăng ngày: 28/10/2021 - 2:27 PM

Thiết kế kiến trúc có vai trò rất quan trọng trong quá trình xây dựng công trình. Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư chưa hiểu được tầm quan trọng của hồ sơ thiết kế kiến trúc. Đặc biệt là những chủ đầu tư xây dựng công trình nhà ở, chưa có kinh nghiệm xây các dự án.

Trong bài viết này, các kiến trúc sư của VietArchitect sẽ đưa ra tầm quan trọng của thiết kế kiến trúc. Và các công trình thiết kế kiến trúc thực tế đã được thực hiện bởi VietArchitect.

Thiết kế kiến trúc là gì?

Thiết kế kiến trúc và kiến trúc sư đang trở  nên ngày càng quen thuộc trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ thiết kế kiến trúc là gì và nó có vai trò như thế nào khi xây dựng công trình.

Thiết kế kiến trúc là việc sắp xếp, bố trí không gian kiến trúc, kết cấu, hệ thống điện nước, chiếu sáng, thông gió. Mục đích cuối cùng của thiết kế kiến trúc là tạo nên không gian sống đẹp, đảm bảo tính thẩm mỹ, mang đến sự hài lòng cho gia chủ.

Hay hiểu đơn giản, thiết kế kiến trúc công trình là việc sáng tạo của các kiến trúc sư dựa trên các yếu tố kỹ thuật. Kết quả cuối cùng đạt được là công trình đảm bảo công năng, thẩm mỹ công trình.

Tầm quan trọng của thiết kế kiến trúc

Thiết kế kiến trúc có vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng công trình. Thiết kế kiến trúc sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các yếu tố.

 • Đảm bảo yếu tố kỹ thuật, sự bền vững của công trình

Yếu tố bền vững, an toàn của công trình là yếu tố phải được đặt lên hàng đầu với mọi loại công trình. VietArchitect sẽ đảm bảo sự bền vững của công trình thông qua những tính toán cụ thể và thực tế dự án.

Ví dụ như với những công trình đặt trên nền đất yếu thì phải lựa chọn phương án móng nào phù hợp nhất.

 • Đảm bảo công năng cho công trình

Công năng là yếu tố quan trọng thứ 2 khi thiết kế kiến trúc công trình. Bất cứ dự án nào cũng cần phải đảm bảo công năng, mang lại sự thuận tiện nhất khi sinh hoạt (trong nhà), làm việc (trong nhà xưởng).

Công năng phải đáp ứng đầy đủ yêu cầu sử dụng của chủ đầu tư.

 • Đảm bảo tính thẩm mỹ của công trình

Tính thẩm mỹ cũng là một trong những yếu tố không thể thiếu khi xây dựng công trình. Tính thẩm mỹ của công trình sẽ thể hiện được gu thẩm mỹ của chủ đầu tư cũng như sự sáng tạo của các kiến trúc sư.

Bên cạnh đó, khi thuê đơn vị thiết kế kiến trúc chủ đầu tư còn có thể có bản dự toán xây dựng công trình. Hạn chế được các chi phí phát sinh. Khi công trình mới chỉ ở trên giấy dễ dàng sửa đổi để đưa ra phương án phù hợp nhất.

  thiết kế kiến trúc khách sạn truyền thống

Tham khảo thông tin chi tiết về dự án thiết kế khách sạn Vườn treo Sapa TẠI ĐÂY.

  

Các dự án thiết kế kiến trúc đã được thực hiện bởi VietArchitect

Với đội ngũ kiến trúc sư trên 10 năm kinh nghiệm, VietArchitect đã thực hiện thiết kế kiến trúc nhiều loại công trình. Trong bài viết này, VietArchitect sẽ đưa ra một số công trình thiết kế kiến trúc tiêu biểu đã thực hiện.

 • Thiết kế kiến trúc nhà ở

Thiết kế kiến trúc nhà lô

Dự án thiết kế kiến trúc nhà lô cho gia đình nhà anh Dân được thực hiện bởi các kiến trúc sư của VietArchitect.

Mặt tiền công trình có chiều dài 5m. Chiều sâu công trình là 18m. Dự án được xây dựng với chiều cao là 6 tầng.

Vì thế, bên cạnh không gian sinh hoạt nghỉ ngơi. Gia chủ mong muốn phần diện tích còn lại có thể tận dụng làm văn phòng cho thuê để. Dựa trên yêu cầu của gia chủ các kiến trúc sư của VietArchitect đã bố trí mặt bằng công năng cụ thể của từng tầng như sau.

 • Mặt bằng công trình

Mặt bằng tầng 1,2: được bố trí là văn phòng cho thuê.

  thiết kế kiến trúc nhà lô nhà phố mặt bằng tầng trệt  

Mặt bằng tầng trệt được sắp xếp chú yếu là khu vực gara để xe. Bên cạnh đó là nhà vệ sinh, nhà kho. Để xe là khu vực rất quan trọng với các căn hộ cho thuê văn phòng. Từ đó, có thể nâng cao giá trị kinh tế cho căn nhà, được nhiều đơn vị tìm văn phòng lựa chọn hơn. 

  thiết kế kiến trúc nhà lô nhà phố tầng 1 

Mặt bằng tầng 1 được bố trí 2 văn phòng với diện tích lần lượt là 27,6m2 và 25,5m2.

  thiết kế kiến trúc nhà lô nhà phố tầng 2  

Mặt bằng tầng 2 được bố trí tương tư. Tuy nhiên có thêm khu vực nhà vệ sinh.

Mặt bằng tầng 3,4 là không gian sinh hoạt của gia chủ.

   thiết kế kiến trúc nhà lô nhà phố mặt bằng tầng 3  

Mặt bằng tầng 3 được bố trí 1 phòng khách, 1 khu tiểu cảnh, 2 phòng ngủ và 2 nhà vệ sinh.

 thiết kế kiến trúc nhà lô nhà phố tầng 4 

Mặt bằng tầng 4 được bố trí 3 phòng ngủ, 2 nhà vệ sinh.

Mặt bằng tầng 5 là khu vực phòng ăn, bếp nấu, sân chơi.

   thiết kế kiến trúc nhà lô nhà phố tầng 5  

Mặt bằng tầng 6 là khu vực nghỉ ngơi, thư giãn bao gồm: sân chơi, phòng xông hơi, tắm trắng.

  thiết kế kiến trúc nhà lô nhà phố mặt bằng tầng 6  

 • Phối cảnh ngoại thất công trình

 thiết kế kiến trúc nhà lô nhà phố phối cảnh  

⇒ Tham khảo thêm: Những dự án thiết kế kiến trúc đã được thực hiện bởi VietArchitect.

Bên cạnh đó, các kiến trúc sư của VietArchitect còn thực hiện nhiều công trình thiết kế kiến trúc nhà lô với nhiều mục đích khác như: Nhà ở, Nhà lô kết hợp kinh doanh, Nhà lô có sân chơi lớn, Nhà lô kết hợp làm khách sạn mini...Các bạn có thể tham khảo chi tiết các công trình này tại Varc.vn.

 

Thiết kế kiến trúc nhà xưởng

Yêu cầu đầu tiên khi thiết kế kiến trúc nhà xưởng là tạo được hiệu suất làm việc cao nhất. Để đạt được kết quả này, phải chú ý đến một số vấn đề trong thiết kế như.

 • Bố trí khu vực hợp lý như: văn phòng, nhà xưởng, nhà kho, khu vực để xe, nhà ăn, nhà vệ sinh...
 • Có đường giao thông, lối vào thuận tiện. 
 • Chú ý đến ánh sáng, thông gió trong nhà xưởng

Dự án thiết kế kiến trúc nhà xưởng cho Công ty Cổ phần nhựa Phú Lâm tại khu công nghiệp Amata (Biên Hòa, Đồng Nai) được thực hiện bởi các kiến trúc sư tại VietArchitect. 

  thiết kế kiến trúc nhà xưởng   

Thiết kế kiến  trúc nhà xưởng ở phần phối cảnh công trình không cần quá cầu kỳ, phức tạp. Tuy nhiên vẫn phải thể hiện được sự hiện đại, nổi bật. 

 thiết kế kiến trúc nhà xưởng hiện đại

Màu sắc chủ đạo được lựa chọn cho phần ngoại thất công trình là màu trắng đơn giản. Nổi bật là logo của công ty và phần mái sảnh vào màu cam.

Với bố trí mặt bằng công năng nhà xưởng cho Công ty Cổ phần nhựa Phú Lâm, các KTS của VietArchitect đã chia không gian thành 3 khu vực chính. Khu vực văn phòng, khu vực nhà xưởng và khu vực nhà kho. 

  thiết kế kiến trúc mặt bằng nhà xưởng  

Thiết kế kiến trúc khách sạn

Đối với những công trình liên quan trực tiếp đến trải nghiệm dịch vụ của khách hàng như nhà hàng hay khách sạn. Thì việc chú trọng đến thiết kế kiến trúc công trình là vô cùng quan trọng. 

Phong cách thiết kế khách sạn được lựa chọn dựa trên đối tượng khách hàng hướng tới, gu thẩm mỹ, phong cách của chủ đầu tư và sự sáng tạo của kiến trúc sư. 

Cụ thể như trong dự án thiết kế kiến trúc cho khách sạn vườn treo Sapa được thực hiện bởi các kiến trúc sư của VietArchitect. Chủ đầu tư mong muốn dự án thể hiện được nét truyền thống trong văn hóa Sapa. 

Mặt bằng cụ thể của từng tầng được bố trí như sau. 

   thiết kế kiến trúc khách sạn tầng 1   

Khu vực chính ở tầng 1 là nhà hàng với diện tích 158m2. Bên cạnh đó là khu vực bếp nấu, sảnh khách đợi, nhà vệ sinh. 

    

Mặt bằng từ tầng 2 đến tầng 4 của công trình được bố trí tương tự nhau, phân chia thành các phòng nghỉ. Tổng thể công trình có 33 phòng. Trong đó có 3 phòng VIP, 21 phòng 2 giường và 9 phòng 1 giường. 

Phối cảnh ngoại thất công trình khách sạn Vườn treo Sapa.

thiết kế kiến trúc ngoại thất khách sạn

Thiết kế kiến trúc ngoại thất khách sạn Vườn treo Sapa thể hơi hướng truyền thống tuy nhiên vẫn có nét năng động riêng. 

 thiết kế kiến trúc khách sạn truyền thống

Bạn có thể tham khảo thêm dự án thiết kế khách sạn tiêu chuẩn 4 sao, khách sạn bình dân khác đã được thực hiện bởi VietArchitect TẠI ĐÂY.

 

Thiết kế kiến trúc nhà hàng

 Dự án thiết kế nhà hàng bình dân: Nhà hàng Trâu ngon tại Lào Cai được thực hiện bởi các kiến trúc sư tại VietArchitect. 

Nhà hàng bình dân với quy mô nhỏ, hướng tới đối tượng khách hàng là những người có thu nhập trung bình, thấp. Chính vì vậy thiết kế kiến trúc nhà hàng không quá quan trọng sự sang trọng. Chi tiết quan trọng nhất phải thể hiện được sự gần gũi, thoáng đãng và thoải mái. 

 thiết kế kiến trúc nhà hàng trâu ngon lào cai

Nhà hàng mang đến cảm giác gần gũi với những mảng tường gạch mộc, lát đá tự nhiên. Tuy nhiên vẫn không thiếu đi nét ấn tượng của riêng mình.

 

 thiết kế ngoại thất nhà hàng bình dân

Nhà hàng bình dân tận dụng tối đa điều kiện tự nhiên để tăng trải nghiệm gần gũi, quen thuộc nhất cho thực khách.

Nhà hàng nhà chú Lý cũng là một nhà hàng bình dân được thiết kế bởi VietArchitect. Với diện tích xây dựng lớn hơn, nhà hàng phân làm 2 khu vực chính: Khu vực vườn bia và Khu vực nhà hàng.

thiết kế kiến trúc nhà hàng bình dân Lào Cai

Thiết kế kiến trúc nhà hàng nhà chú Lý vẫn sử dụng giải pháp khung thép, sàn deck kết hợp với việc sự dụng mái kéo ở khu vực ăn uống tầng 2. 

 

Thiết kế kiến trúc văn phòng

Thiết kế kiến trúc văn phòng là một trong những thế mạnh của các kiến trúc sư tại VietArchitect. Khi thiết kế kiến trúc văn phòng cần phải đặc biệt lưu ý đến bố trí mặt bằng công năng của dự án. 

Việc bố trí không gian như thế nào, sắp xếp ra sao sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự tương tác giữa các phòng ban và hiệu quả làm việc. 

Công trình thiết kế kiến trúc cho tòa nhà văn phòng Phà rừng building được thực hiện bởi các kiến trúc sư của VietArchitect. Tòa nhà với chiều cao là 7 tầng. Mặt bằng từng tầng được bố trí cụ thể như sau

  thiết kế kiến trúc tòa nhà văn phòng mặt bằng tầng hầm   

 thiết kế kiến trúc tòa nhà văn phòng mặt bằng tầng 1 

 thiết kế kiến trúc tòa nhà văn phòng mặt bằng tầng 2

  thiết kế kiến trúc tòa nhà văn phòng mặt bằng tầng 3,4   

 thiết kế kiến trúc tòa nhà văn phòng mặt bằng tầng 5 

 thiết kế kiến trúc tòa nhà văn phòng mặt bằng tầng 6 

 thiết kế kiến trúc tòa nhà văn phòng tầng 13 

Phối cảnh tòa nhà văn phòng Phà rừng building

  thiết kế kiến trúc phối cảnh tòa nhà văn phòng

Phối cảnh ngoại thất công trình kết hợp giữa các đường nét mềm mại và đường nét khỏe khoắn.

⇒ Tham khảo thêm: Các công trình thiết kế kiến trúc tòa nhà văn phòng khác TẠI ĐÂY.

  

Bảng giá thiết kế kiến trúc

VietArchitect gửi tới khách hàng đơn giá gói thiết kế kiến trúc để khách hàng có thể lựa chọn dịch vụ phù hợp nhất. 

STT Loại công trình Suất đầu tư tạm tính (đồng/m2) Đơn giá (đồng/m2)
Kiến trúc hiện đại  Kiến trúc tân cổ điển

Hệ số kiến trúc Tân cổ điển

1 Nhà 1 mặt tiền  5 200 000 80 000 104 000 1.3
2 Nhà 2 mặt tiền  5 600 000 90 000 117 000 1.3
3 Biệt thự có 2-3 mặt đứng 6 500 000 120 000 156 000 1.3
4 Biệt thự có 4 mặt đứng  7 000 000 130 000 169 000 1.3
5 Nhà ở thương mại 4 000 000     1.3
6 Showroom, văn phòng thương mại  5 900 000 50 000 65 000 1.3
7 Nhà hàng đặc sản sang trọng (chia nhiều phòng) 5 500 000 90 000 117 000 1.3
8 Trung tâm tiệc cưới, sự kiện  7 000 000 70 000 91 000 1.3
9 Khách sạn <=3 sao  10 000 000 100 000 130 000 1.3
10 Khách sạn > 3 sao  12 000 000 120 000 156 000 1.3
11 Nhà xưởng công nghiệp không cầu trục, kho phổ thông 1 900 000 15 000 19 500 1.3
12 Nhà xưởng có cầu trục, xưởng 2 tầng kho lạnh, kho Logistic, xưởng service 2 900 000 22 000 28 600 1.3
13 Trung tâm thương mại  6 500 000 50 000 65 000 1.3
14 Chung cư thu nhập thấp  Xác định chi phí theo Thông tư số 16/2019/TT-BXD-Hệ số điều chỉnh theo thỏa thuận.
15 Chung cư cao tầng Xác định chi phí theo Thông tư số 16/2019/TT-BXD-Hệ số điều chỉnh theo thỏa thuận.
16 Quy hoạch khu du lịch, resort Xác định chi phí theo Thông tư số 16/2019/TT-BXD-Hệ số điều chỉnh theo thỏa thuận.

Khi lựa chọn gói Thiết kế Kiến trúc, chủ đầu tư sẽ nhận được những hồ sơ sau. 

 - Đầy đủ hồ sơ xin phép xây dựng theo quy định (không bao gồm thủ tục đi xin phép xây dựng).

- Phối cảnh 3 chiều mặt tiền. 

- Mặt bằng các tầng.

- Các mặt đứng triển khai. 

- Các mặt cắt kỹ thuật thi công 

- Hồ sơ chi tiết cấu tạo của thang, ban công, vệ sinh, cửa và các chi tiết khác của công trình. 

Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng có thể tìm hiểu đơn giá về các gói Kỹ thuật thi công, gói Nội thất và gói Kiến trúc + Nội thất trực tiếp tại VARC.VN.

Tổng kết

Trên đây là thông tin về vai trò của thiết kế kiến trúc và một số dự án thiết kế kiến trúc đã được thực hiện bởi các kiến trúc sư của VietArchitect, bảng giá thiết kế kiến trúc công trình. Hi vọng với những thông tin trên có thể giúp ích cho chủ đầu tư trong quá trình xây dựng công trình của mình. 

Với tiêu chí Sáng tạo không giới hạn, các kiến trúc sư tại VietArchitect luôn học hỏi và không ngừng thay đổi để tạo ra những giá trị bền vững. Và quan trọng nhất là mang đến sự hài lòng cho chủ đầu tư. 

Liên hệ ngay với các kiến trúc sư của VietArchitect để được nhận tư vấn miễn phí về thiết kế, thi công công trình: 

 • Website: Varc.vn
 • Gmail: Vietarch.company@gmail.com
 • Hotline: 0931900379
 • Địa chỉ: Số 41+43, ngõ 119, phố Hồ Đắc Di, Đống Đa, Hà Nội
Bình luận

Bài viết mới
Dự toán chi phí
Xem tuổi xây nhà
Xem hướng nhà
Bài viết liên quan
[2022] Xu hướng thiết kế tòa nhà văn phòng không thể bỏ qua [2022] Xu hướng thiết kế tòa nhà văn phòng không thể bỏ qua

Xu hướng thiết kế tòa nhà văn phòng trong năm 2022: Thiết kế văn phòng xanh, văn phòng có sự linh hoạt, mang đậm đặc trưng của doanh nghiệp...

Phong thủy trong thiết kế nội thất - Bài trí thế nào mới tốt Phong thủy trong thiết kế nội thất - Bài trí thế nào mới tốt

Phong thủy trong thiết kế nội thất là yếu tố vô cùng quan trọng, luôn được gia chủ đặt lên hàng đầu. Dưới đây là một số nguyên tắc để đảm bảo phong thủy cho dự án.

Thiết kế biệt thự hiện đại có bể bơi trong nhà tại tầng 3 Thiết kế biệt thự hiện đại có bể bơi trong nhà tại tầng 3

Có nên thiết kế biệt thự hiện đại có bể bơi. Lưu ý khi thiết kế loại biệt thự này là gì? Mẫu thiết kế biệt thự có bể bơi đẹp. Mọi thắc mắc sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Báo giá thiết kế nhà - uy tín, coi trọng khách hàng Báo giá thiết kế nhà - uy tín, coi trọng khách hàng

Hiện nay có khá nhiều loại công trình nhà ở: nhà ở thương mại, biệt thự, nhà riêng lẻ...Giá thiết kế nhà cụ thể của các loại hình này như sau.

[Mới nhất] Đơn giá thiết kế nhà đẹp 2022 - Xây dựng và Nội thất [Mới nhất] Đơn giá thiết kế nhà đẹp 2022 - Xây dựng và Nội thất

Hiện Vietarch cung cấp rất nhiều gói thiết kế để khách hàng có thể lựa chọn phù hợp với nhu cầu. Trong bài viết này, Vietarch cung cấp đơn giá thiết kế nhà đẹp 2021 để khách hàng có thể tham khảo.

Thiết kế nhà phố hiện đại: Có những lựa chọn nào cho gia chủ Thiết kế nhà phố hiện đại: Có những lựa chọn nào cho gia chủ

Với thiết kế nhà phố hiện đại, gia chủ có rất nhiều lựa chọn phù hợp với sở thích, tính cách riêng như. Nhà phố đơn giản với các hình khối, nhà phố xanh mát...

[Cập nhật] Đơn giá thiết kế biệt thự mới nhất 2021 tại Vietarch [Cập nhật] Đơn giá thiết kế biệt thự mới nhất 2021 tại Vietarch

Đơn giá thiết kế biệt thự tại Vietarch gồm có gói kiến trúc, gói kỹ thuật thi công, gói nội thất cơ bản và gói combo kiến trúc + nội thất. Đơn giá kiến trúc 120.000 đồng/ m2.

Đơn giá thiết kế sân vườn, cổng, tường rào tại Vietarchitect Đơn giá thiết kế sân vườn, cổng, tường rào tại Vietarchitect

Nhiều người cho rằng, chỉ cần nhà ở, nội thất mới cần thiết kế. Nhưng trên thực tế, thiết kế sân vườn giúp căn nhà của bạn trở nên hoàn hảo hơn rất nhiều.

7 Chi tiết tạo nên phong cách thiết kế nội thất tối giản 7 Chi tiết tạo nên phong cách thiết kế nội thất tối giản

Trong bài viết này, Vietarchitect sẽ đưa ra cho bạn 7 chi tiết đơn giản mà bạn có thể thay đổi ngay hôm nay để tạo nên phong cách thiết kế nội thất tối giản.

4 Lưu ý quan trọng khi thiết kế nội thất phòng khách 4 Lưu ý quan trọng khi thiết kế nội thất phòng khách

Tiêu chuẩn thẩm mỹ khi thiết kế nội thất phòng khách không chỉ là "đẹp". Mà quan trọng hơn là phải thể hiện cá tính, sở thích của gia chủ với những vị khách đến thăm nhà.


CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC VIETARCH

Mã số thuế: 020 180 1987

THÔNG TIN LIÊN HỆ
 • Website: Varc.vn
 • Địa chỉ: A14 Lô 3 Phố Trần Điền, Hoàng Mai, Hà Nội
 • Hotline: 093 1900 379
 • Email: Vietarch.company@gmail.com
Fanpage
Bản đồ
Bản đồ
Bản đồ
Bản quyền thuộc về VietArchitect. Thiết kế bởi hpsoft.vn
To top
messenger icon zalo icon
call icon