Tóm tắt nội dung [Ẩn]
Kinh doanh nhà hàng bình dân vẫn chiếm đại đa số trong hạng mục kinh doanh nhà hàng hiện nay. Đối tượng khách hàng mà phân khúc này hướng tới là đại bộ phận thực khách. Chính vì thế mà thiết kế nhà hàng bình dân không đòi hỏi quá cầu kỳ như nhà hàng cao cấp. Tuy nhiên vẫn cần đáp ứng được các tiêu chuẩn nhất định và đảm bảo 5 vấn đề mà VARC chia sẻ sau đây.
Nhà hàng bình dân là gì?
Như đã nói ở trên, nhà hàng bình dân là nhà hàng hướng tới thực khách phổ thông, phục vụ các món ăn, đồ uống có tính chất đồng quê, dân dã, giá cả hợp lý. Đơn cử có thể tới các nhà hàng chuyên các món ăn đơn giản như: Quán vịt, nhà hàng đồng quê, quán chuyên về ếch,...
Nhà hàng bình dân phục vụ các nhóm khách phổ thông
Các thiết kế nhà hàng bình dân hiện nay được triển khai thiết kế với rất nhiều phong cách khác nhau. Tuy nhiên thịnh hành nhất vẫn là phong cách hiện đại, phong cách đồng quê, truyền thống Việt Nam. Dễ hiểu vì các phong cách này gần gũi, tạo sự thân quen, mộc mạc đối với thực khách.
- Tham khảo thêm: Bí kíp thiết kế nội thất phòng VIP nhà hàng đẹp, sang trọng
5 điều cần chú ý khi triển khai thiết kế nhà hàng bình dân
Ngoài việc chú trọng vào chất lượng đồ ăn, phong phú menu, phục vụ tốt thì việc nhà hàng thiết kế nội thất ra sao cũng ảnh hưởng không nhỏ tới cảm nhận của khách hàng và sự lựa chọn của họ. Chính vì thế, muốn tạo được ấn tượng cho khách hàng, mang dấu ấn khác biệt với các nhà hàng khác, cần chú trọng các vấn đề sau đây khi thiết kế nhà hàng bình dân.
Chú ý vấn đề phong thủy
Phong thủy là điều chúng ta không nên xem nhẹ, nhất là trong kinh doanh nhà hàng. Nó sẽ tạo sự cân bằng, hòa hợp giữa các yếu tố để hút may mắn, tiền tài và sự hưng thịnh cho chủ kinh doanh. Vì thế, cần nắm rõ quy tắc phong thủy khi thiết kế nhà hàng bình dân.
Nếu tự thiết kế nhà hàng, bản thân chủ kinh doanh cần nắm rõ các quy tắc phong thủy, điều tối kỵ khi đặt ban thần tài, thiết kế lối vào, khu vực đặt quầy bar, bếp, thu ngân cũng như cách hòa phối màu sắc trang trí từng phân khu... Còn nếu thuê những đơn vị thiết kế chuyên nghiệp như VARC thì bạn có thể an tâm. Các KTS đều là người am hiểu phong thủy, chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn phương án thiết kế tối ưu nhất, chuẩn phong thủy.
Chú ý tới việc phân chia không gian nhà hàng
Đa phần nhà hàng bình dân đều có diện tích nhỏ và vừa, tuy nhiên vẫn cần đảm bảo các phân khu cơ bản đó là: Không gian ăn uống, nhà bếp, kho chứa đồ, tủ đông và WC... Cần phân chia các không gian này một cách hợp lý, tạo sự thoải mái cho thực khách và sự thuận tiện cho nhân viên phục vụ.
Thiết kế nhà hàng bình dân nên dành từ 50 – 60% diện tích để bố trí khu vực phục vụ khách hàng, 30% là không gian bếp, phần còn lại là khu vực phụ trợ như kho, văn phòng...
Lưu tâm đến khu vực bếp của nhà hàng
Nhà hàng cần phân chia không gian hợp lý
Bếp được coi là “linh hồn” của nhà hàng, chính vì thế mà khu vực này cần đảm bảo công năng sử dụng, sự linh hoạt nhất định và phải thông thoáng, sạch sẽ. Bếp trong thiết kế nhà hàng bình dân nên đảm bảo diện tích là 0,4 – 0,5m2/người. Tùy vào lượng nhân viên bếp, quy mô nhà hàng mà ta có sự phân chia khu vực bếp nấu, kho chứa sao cho phù hợp.
Chú ý ánh sáng và màu sắc khi thiết kế nhà hàng bình dân
Màu sắc và ánh sáng là 2 yếu tố quan trọng ảnh hưởng rất lớn tới thẩm mỹ của không gian nhà hàng. Với các nhà hàng bình dân có diện tích nhỏ, ta càng cần chú ý tới điều này. Ưu tiên chọn các tông màu sáng để cơi nới, mở rộng không gian, tạo cảm giác nhà hàng sáng hơn, sạch sẽ hơn.
Ngoài ra bạn cũng cần khéo léo hòa phối một vài màu sắc với nhau để tạo điểm nhấn, thu hút khách hàng. Ưu tiên thiết kế nhà hàng bình dân kiểu không gian mở để có thể tận dụng nguồn sáng tự nhiên mang tới sự thông thoáng, gần gũi cho nhà hàng.
Lưu ý kích cỡ, cách bố trí bàn ghế
Thêm một điều chúng ta cần chú ý khi thiết kế nhà hàng bình dân đó là chọn bàn ghế phù hợp với đặc điểm, phong cách thiết kế nội thất chủ đạo của nhà hàng. Nhà hàng bình nên nên ưu tiên chọn bàn ghế có kiểu cách đơn giản, màu sắc trang nhã, không quá cầu kỳ, rườm rà.
Chú ý kích thước nội thất và khoảng cách các bàn
Tiêu chuẩn dịch vụ cho khu vực ăn uống của nhà hàng bình dân sẽ là 1,4 – 1,6m2/ khách. Diện tích này đủ thoải mái để cho khách hàng thưởng thức bữa ăn, có sự riêng tư nhất định mà cũng thuận tiện cho nhân viên phục vụ nữa.
Đó là 5 điều lưu ý cơ bản khi thiết kế nhà hàng bình dân mà VARC muốn chia sẻ tới độc giả. Nếu bạn đang cần triển khai thiết kế, thi công nhà hàng kinh doanh bình dân, hãy kết nối trực tiếp với chúng tôi để sở hữu không gian kinh doanh đẹp, chuẩn phong thủy, tối ưu công năng mà không bị “đụng hàng”, khách nhìn là mê.
- Website: Varc.vn
- Gmail: Vietarch.company@gmail.com
- Hotline: 0931900379
- Địa chỉ: Số 41+43, ngõ 119, phố Hồ Đắc Di, Đống Đa, Hà Nội