Menu Menu
Facebook skype Facebook zalo
0931900379
Danh mục: Thiết kế nhà xưởng - Đăng ngày: 08/12/2021 - 9:37 AM

Nhà xưởng hay còn có tên gọi khác là công trình công nghiệp. Thiết kế nhà xưởng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hoạt động của dự án trong tương lai. Chính vì thế, khi thiết kế nhà xưởng chủ đầu tư nên lựa chọn những đơn vị thiết kế uy tín, đã có nhiều kinh nghiệm.

Tầm quan trọng của thiết kế nhà xưởng

Thiết kế ngày càng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống. Từ những công trình nhỏ như: văn phòng, nhà ở, gara để xe, sân vườn...Cho đến những công trình lớn như tòa nhà văn phòng, nhà hàng, khách sạn...đều cần đến bản vẽ thiết kế. 

 • Bản vẽ thiết kế nhà xưởng sẽ giúp chủ đầu tư đảm bảo các yếu tố như. 
 • Bố trí công năng công trình hợp lý. Tạo thuận lợi tối đa trong quá trình sản xuất.
 • Mang đến môi trường làm việc an toàn, đáp ứng đầy đủ yêu cầu cần thiết của công nhân viên.
 • Thiết kế nhà xưởng đơn giản, nhưng cũng có những dấu ấn riêng biệt.
 • Giúp chủ đầu tư có thể tối đa hóa công năng sử dụng đất. Giảm thiểu chi phí xây dựng xuống mức thấp nhất tuy nhiên vẫn đảm bảo an toàn, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật. 

Có thể nói, mục đích cuối cùng của thiết kế nhà xưởng là tạo ra một công trình đầy đủ công năng, quy hoạch hợp lý. Từ đó, giúp tạo ra môi trường làm việc tốt nhất cho nhân viên, nâng cao năng suất lao động. 

 tầm quan trọng của thiết kế nhà xưởng

Thiết kế nhà xưởng có vai trò vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của nhà xưởng. 

Các loại nhà xưởng phổ biến hiện nay

Tùy theo tiêu chí phân loại, một số loại nhà xưởng phổ biến hiện nay có thể kể đến như. 

- Phân loại theo chức năng trong nhà xưởng: Nhà xưởng có văn phòng và Nhà xưởng không có văn phòng. 

- Phân loại theo số tầng cao: Nhà xưởng 1 tầng và Nhà xưởng nhiều tầng.

- Phân loại nhà xưởng theo vật liệu xây dựng: Nhà xưởng truyền thống (bê tông, cốt thép) và Nhà xưởng khung thép.

Mỗi loại nhà xưởng đều có những ưu nhược điểm riêng và phù hợp với các chủ đầu tư với yêu cầu và sản phẩm sản xuất khác nhau. 

Nhà xưởng có văn phòng hay Nhà xưởng không có văn phòng?

Trong hai loại hình này thì Nhà xưởng có văn phòng là lựa chọn được nhiều chủ đầu tư yêu thích hơn. Khi lựa chọn loại hình này, chủ đầu tư có thể nhận lại một số giá trị như. 

- Khối văn phòng và khối sản xuất có thể sử dụng chung các tiện ích có bên trong công trình như: giao thông, nhà ăn, nhà để xe,...và các tiện ích khác. 

- Hai khối được bố trí gần nhau tạo điều kiện thuận lợi, dễ dàng, nhanh chóng trong việc trao đổi thông tin giữa khối văn phòng và khối sản xuất.

- Xây dựng nhà xưởng có văn phòng còn có thể giúp chủ đầu tư tiết kiệm chi phí đầu tư.

 thiết kế nhà xưởng đẹp có văn phòng

Thiết kế nhà xưởng có văn phòng hiện được nhiều chủ đầu tư yêu thích lựa chọn hơn. 

Thiết kế nhà xưởng 1 tầng hay Nhà xưởng cao tầng?

Lựa chọn này dựa trên diện tích khu đất, số lượng nhân viên và tổng chi phí đầu tư. Nếu chủ đầu tư không xác định được nên xây dựng 1 tầng hay cao tầng thì có thể liên hệ trực tiếp với kiến trúc sư để được nhận tư vấn trực tiếp. 

- Nhà xưởng 1 tầng có khả năng mở rộng tốt về chiều cao trong tương lai.

- Nhà xưởng cao tầng giúp chủ đầu tư tận dụng tối đa quỹ đất xây dựng.

Nhà xưởng truyền thống hay Nhà xưởng khung thép

Xây dựng nhà xưởng khung thép là lựa chọn của nhiều chủ đầu tư. Đây cũng là giải pháp được các kiến trúc sư tư vấn lựa chọn. Nhà xưởng khung thép được kết cấu toàn bộ từ vật liệu thép.

Các khung thép được sản xuất tại nhà xưởng theo bản vẽ với sự giám sát nghiệm ngặt về chất lượng. Sau đó, chuyển đến và lắp ghép tại công trường.

Lựa chọn xây dựng nhà xưởng khung thép có thể giúp chủ đầu tư tiết kiệm từ 20% đến 40% chi phí so với việc xây dựng nhà xưởng truyền thống. Thời gian xây dựng có thể rút ngắn lên tới 5 lần. Đây là con số hấp dẫn rất nhiều chủ đầu tư. 

Tuy nhiên khung thép cũng có hạn chế là khả năng chịu nhiệt kém và dễ bị ăn mòn sau một thời gian dài sử dụng.

  thiết kế nhà xưởng khung thép

Thiết kế nhà xưởng khung thép là lựa chọn phổ biến hiện nay.  

Lưu ý khi thiết nhà xưởng

Mục đích quan trọng nhất của thiết kế nhà xưởng là tạo môi trường làm việc thuận lợi nhất cho công nhân, nhân viên làm việc. Chính vì vậy, khi thiết kế nhà xưởng cần tuân thủ theo một số nguyên tắc. 

Chú ý đến loại sản phẩm sản xuất

Loại sản phẩm sản xuất ảnh hưởng trực tiếp đến việc thiết kế nhà xưởng, phân bố các khu vực, vật liệu xây dựng...Ví dụ như:

- Nhà xưởng sản xuất thực phẩm phải tuân thủ theo các tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm. Phải có biện pháp kiểm soát tốt nhiệt độ và độ ẩm bên trong nhà xưởng. Tránh nấm mốc, vi khuẩn gây hại có thể phát sinh. 

- Nhà xưởng sản xuất vật liệu làm từ nhựa (nylong) hoặc những vật liệu bắt lửa phải đặc biệt lưu ý đến vấn đề phòng cháy chữa cháy.

- Trong nhà xưởng may, nhà xưởng sản xuất linh kiện điện tử nhân viên làm việc với các chi tiết nhỏ. Chính vì thế, cần phải đặc biệt lưu ý đảm bảo đầy đủ ánh sáng trong nhà xưởng. Tạo điều kiện làm việc thuận lợi nhất cho nhân viên.

 thiết kế nhà xưởng thực phẩm an toàn

Tùy vào loại sản phẩm sản xuất mà có các điểm chú ý riêng khi thiết kế nhà xưởng để đảm bảo an toàn. 

Thiết kế thông gió trong nhà xưởng

Để đảm bảo thông gió trong thiết kế nhà xưởng có thể sử dụng giải pháp Thông gió tự nhiên và Thông gió bằng các giải pháp kỹ thuật. Mỗi các đều có những ưu và nhược điểm riêng, phù hợp với quy mô, loại hình sản xuất nhà xưởng khác nhau. Cụ thể.

Thiết kế nhà xưởng sử dụng giải pháp thông gió tự nhiên

Cửa sổ, lỗ thông hơi, giếng trời, lá sách thông gió...là các giải pháp có thể sự dụng để tạo thông gió tự nhiên trong thiết kế nhà xưởng. 

Với thông gió tự nhiên có thể giúp chủ đầu tư tiết kiệm chi phí đầu tư trang thiết bị thông gió, chi phí điện năng trong quá trình hoạt động. Đồng thời cũng hạn chế gây ra các tác động ô nhiễm môi trường. 

Tuy nhiên đây là giải pháp chỉ phù hợp với những nhà xưởng có quy mô vừa và nhỏ, nhà xưởng sản xuất những sản phẩm nhiều bụi bẩn. 

Hiệu quả của phương pháp thông gió tự nhiên cũng không cao và phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên. 

Chính vì thế, thiết kế nhà xưởng sử dụng giải pháp thông gió kỹ thuật được nhiều chủ đầu tư lựa chọn hơn.

 thông gió tự nhiên trong thiết kế nhà xưởng

Giải pháp thông gió tự nhiên không phù hợp với hầu hết nhà xưởng hiện nay và phụ thuộc hoàn toàn vào điều kiện tự nhiên. 

Giải pháp thông gió kỹ thuật

Một số giải pháp kỹ thuật có thể sử dụng để thông gió trong thiết kế nhà xưởng có thể kể tới như: Sử dụng quạt thông gió, sử dụng quạt công nghiệp, sử dụng hệ thống Cooling Pad...

Mỗi phương pháp thông gió đều có những ưu và nhược điểm. Để xác định nhà xưởng của mình phù hợp với phương pháp thông gió nào, các bạn có thể liên hệ trực tiếp với kiến trúc sư của VietArchitect.

 thông gió bằng các giải pháp kỹ thuật

Thông gió bằng các giải pháp kỹ thuật là giải pháp được hầu hết các nhà xưởng sử dụng hiện nay. 

Thiết kế ánh sáng trong nhà xưởng

Ánh sáng trong thiết kế nhà xưởng là yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất công việc. Chiếu sáng tốt sẽ giúp đảm bảo môi trường ổn định, tạo sự thoải mái cho chủ đầu tư. 

Một số yêu cầu của ánh sáng trong thiết kế nhà xưởng mà chủ đầu tư cần phải biết như.

 • Đảm bảo đủ ánh sáng cho tổng thể không gian, và ánh sáng tốt đến từng vị trí làm việc. 
 • Ánh sáng vừa đủ (không bị thiếu sáng cũng không sử dụng ánh sáng quá chói).
 • Không gây ra tình trạng bóng che khi công nhân làm việc. 
 • Đèn sáng ổn định, không bị nhấp nháy gây ra tình trạng khó chịu.

Dự án thiết kế nhà xưởng thực hiện bởi VietArchitect

 Thiết kế nhà xưởng có vai trò vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất, quá trình hoạt động, khả năng mở rộng của nhà xưởng trong tương lai...Quan trọng hơn hết, thiết kế nhà xưởng ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích kinh tế của chủ đầu tư trong quá trình hoạt động. 

Chính vì thế, chủ đầu tư nên tìm kiếm đơn vị thiết kế nhà xưởng uy tín, đã có nhiều kinh nghiệm. Đừng lựa chọn một đơn vị vì giá thiết kế, thi công công trình rẻ hơn mặt bằng chung. Một phần chi phí nhỏ tiết kiệm được có thể gây ra thiệt hại lớn cho dự án trong tương lại.

Kinh nghiệm chính là yếu tố bảo chứng tốt nhất cho chất lượng công trình được xây dựng.

Thiết kế nhà xưởng cho Công ty Cổ phần Nhựa Phú Lâm

Thiết kế nhà xưởng cho Công ty Cổ phần nhựa Phú Lâm được xây dựng trên diện tích 7 310m2. Công trình có chiều cao 5 tầng và 1 tầng lửng. 

Thiết kế nhà xưởng công ty cổ phần nhựa Phú Lâm

Tổng mức đầu tư của dự án là 62 tỷ đồng.

Thiết kế nhà xưởng công ty nhựa

Công trình được bố trí với nhiều lối vào xung quanh đảm bảo giao thông thuận tiện.

Thiết kế ngoại thất nhà xưởng phần ngoại thất công trình

Phần ngoại thất công trình được thiết kế đơn giản với màu sắc chủ đạo là màu trắng. Bên cạnh đó, công trình cũng có điểm nhấn là phần mái che màu cam cùng logo công tỳ nổi bật.

Thiết kế nhà xưởng cho nhà máy JSW

Thiết kế nhà xưởng lớn có văn phòng

Chủ đầu tư của dự án là Công ty TNHH JSW Plastics Machinery Việt Nam. Dự án được xây dựng trên diện tích 18 000m2 với tổng mức đầu tư là 120 tỷ đồng.

thiết kế nhà xưởng có văn phòng

Dự án gồm có hai khối chính là khối nhà xưởng và khối văn phòng.

Thiết kế nhà xưởng cho nhà máy Thành Đạt

 thiết kế nhà xưởng nhà máy thành đạt

Nhà xưởng có văn phòng là lựa chọn của rất nhiều chủ đầu tư hiện nay. Khu vực văn phòng có thể bố trí bên cạnh hoặc thiết kế bên trong nhà xưởng.

phối cảnh thiết kế nhà xưởng thành đạt

Nhà xưởng được thiết kế với chiều cao 3 tầng làm tăng diện tích sử dụng.

Các bạn có thể tham khảo thêm các công trình khác đã được thực hiện bởi Kiến trúc sư của VietArchitect TẠI ĐÂY.

Tổng kết

Trên đây là một số thông tin về tầm quan trọng của thiết kế nhà xưởng, lưu ý khi thiết kế nhà xưởng và một số dự án thực tế đã được thực hiện bởi VietArchitect. 

Thiết kế nhà xưởng nói riêng và thiết kế công trình nói chung đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình hoạt động và sự bền vững của dự án. Chủ đầu tư hãy tìm hiểu thật kỹ thông tin, lựa chọn đơn vị thiết kế nhà xưởng, công trình công nghiệp uy tín, có nhiều kinh nghiệm để đảm bảo giá trị công trình.

⇒ Tham khảo thêm: Bảng giá thiết kế nhà xưởng tại VietArchitect. 

Mọi thắc mắc về thiết kế, thi công công trình các bạn có thể liên hệ trực tiếp với các kiến trúc sư của chúng tôi.

 • Website: Varc.vn
 • Gmail: Vietarch.company@gmail.com
 • Hotline: 0931900379
 • Địa chỉ: Số 41+43, ngõ 119, phố Hồ Đắc Di, Đống Đa, Hà Nội
Bình luận

Bài viết mới
Dự toán chi phí
Xem tuổi xây nhà
Xem hướng nhà
Bài viết liên quan

CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC VIETARCH

Mã số thuế: 020 180 1987

THÔNG TIN LIÊN HỆ
 • Website: Varc.vn
 • Địa chỉ: A14 Lô 3 Phố Trần Điền, Hoàng Mai, Hà Nội
 • Hotline: 093 1900 379
 • Email: Vietarch.company@gmail.com
Fanpage
Bản đồ
Bản đồ
Bản đồ
Bản quyền thuộc về VietArchitect. Thiết kế bởi hpsoft.vn
To top
messenger icon zalo icon
call icon